Phần Lan: Thời Tiết Bốn Mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông Sẽ Như Thế Nào?!

Phần Lan là một nước Bắc Âu có thời tiết lạnh hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, khí hậu ở Phần Lan được phân chia theo bốn mùa rõ rệt với những nét đặc trưng khác nhau.

Mùa Đông

Mùa đông ở Phần Lan thường kéo dài ít nhất 3 tháng đối với khu vực phía Nam, và ít nhất 5 tháng đối với phía Bắc. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Phần Lan thường thấp hơn 0°C. Vào ban ngày, nhiệt độ dao động khoảng -10°C, và thậm chí có thể xuống tới -20°C vào tháng Một – thời điểm lạnh nhất trong năm ở Phần Lan. Ở khu vực phía Bắc như Lapland – quê hương của ông già tuyết, hay Kainuu, nhiệt độ thường xuống tới -30°C, mặt đất luôn được bao phủ bởi tuyết trắng.

Ở Phần Lan, trời thường tối hơn vào mùa Đông. Mặt trời mọc lên vào sáng muộn và lặn vào lúc xế chiều. Ở một số khu vực phía Bắc, mặt trời không xuất hiện trong vòng một vài tuần nhất định.

Để giữ ấm vào mùa Đông Phần Lan, khi ra khỏi nhà, bạn cần đảm bảo mặc nhiều lớp, ít nhất là một áo khoác dày, áo len, mũ len, găng tay và một đôi giày mùa đông ấm áp. Bởi điều đặc biệt nhất ở Phần Lan mà không một nước nào có đó là: TẤT CẢ ĐỀU ẤM khi bạn ở trong: nhà, tòa nhà – buildings, nơi mua sắm, Phương tiện công cộng.

(Khung cảnh vào mùa Đông ở Lapland, Phần Lan, Ethan Hu)

Mùa Xuân

Mùa Xuân ở Phần Lan thường bắt đầu vào đầu tháng Tư, thời tiết thường mát mẻ, ấm hơn so với mùa Đông. Tuy nhiên, thời tiết vẫn khá lạnh so với các quốc gia nhiệt đới, vì nhiệt độ trung bình trong khoảng 10°C. Vào mùa Xuân, thiên nhiên và cảnh vật xung quanh cũng thay đổi rõ rệt sau khi tuyết tan hết. Mùa Xuân cũng là mùa được cho là thời điểm có nhiều cảnh vật đa dạng nhất ở Phần Lan.

Mùa Hè

Nhiệt độ mùa Hè trong tầm 20°C đối với khu vực phía Nam, và khoảng 15°C ở khu vực phía Bắc. Mùa hè ở Phần Lan thường diễn ra vào tháng Sáu, tháng Bảy, và tháng Tám. Trong đó, tháng Bảy là tháng ấm nhất trong năm với nhiệt độ nằm trong khoảng 20°C.

Trời thường sáng vào mùa hè, mặt trời mọc sớm và lặn trễ vào tối muộn. Thời gian “ban ngày” ở phía Nam thường kéo dài hơn ở khu vực phía Bắc, có khi vào lúc “nửa đêm” bạn còn tắm nắng được đấy ^_^. Tháng Sáu thường là tháng có thời gian vào ban ngày dài nhất trong năm. Vào giữa mùa hè, mặt trời vẫn mọc lúc “nửa đêm”, sự kiện này thường diễn ra vào tháng Sáu. Ở một số khu vực phía Bắc, mặt trời không lặn trong một khoảng thời gian nhất định vào đầu mùa hè tháng Sáu.

Mùa Thu

Mùa thu ở Phần Lan thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín, kéo dài khoảng 3 tháng. Thời tiết thường mát mẻ và có mưa. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 2 đến 15°C. Vào mùa thu, trời cũng thường tối hơn vì mặt trời lặn sớm hơn so với mùa hè. Cảnh vật mùa thu đa dạng màu sắc xanh, đỏ, vàng, mang đậm chất của một nước Bắc Âu. Mùa thu thường kết thúc vào khoảng cuối tháng Mười hoặc đầu tháng Mười Một, thời tiết bắt đầu chuyển mình đón mùa đông tới.