Livestream Webinar: Finland High School Graduation Ceremony – 01.06.2024 @11:30AM Finland Time Join the webinar for free

Tìm đường đến một tương lai tốt đẹp nhất – Finest Future tại Phần Lan

Tại sao lại không phải Phần Lan?

Mình tên là Anna và mình tìm hiểu được về chương trình tiếng Phần của Finest Future trong trường của mình. Mình có tìm hiểu một chút về đất nước đó và quyết định sẽ đến Phần Lan thật nhanh – một nền giáo dục thuộc hàng tốt nhất trên thế giới mà còn được miễn phí!

Tại sao lại không phải Phần Lan nhỉ, thật đấy!

Ghé thăm thành phố Tampere, một trong những thành phố tôi yêu thích nhất tại Phần Lan.

Mình đặt chân đến Phần Lan vào mùa hè năm 2021. Thoạt đầu mình đã nghĩ rằng mục tiêu của mình là làm việc trong mảng quản lý sự kiện. Tôi đã luôn cảm thấy vui vẻ khi tổ chức mọi thứ!

Tuy nhiên, khi bắt đầu học ở đây mình cũng thấy được các ngành khác mà mình cũng khá quan tâm – mình đã không có được những cơ hội này hồi còn ở Việt Nam – với những môn học như Chính trị hay Khởi nghiệp.

Bây giờ mình đã có rất nhiều sự lựa chọn và tầm nhìn cho chính tương lai của mình.

Một thế giới mới và dũng cảm

Về cơ bản thì mọi thứ ở Phần Lan đều khác biệt so với Việt Nam.

Khí hậu, phong cảnh, phương tiện di chuyển, v.v. Khi tôi vừa đến Phần Lan thì đó là vào mùa hè, và nhiệt độ ở Helsinki vào khoảng 15 độ C.

Khi tôi di chuyển đến phía Bắc Phần Lan, đến thành phố Salla, ở đó lạnh tê tái lắm vì lúc đó mùa hè mà nhiệt độ chỉ khoảng 7 độ C?! Có nhiều khi mùa hè ở đó.

Đi leo núi ở gần thành phố Salla

Chúng mình đã phải mua áo khoác mùa đông để đi ra ngoài – những người địa phương ớ đó đã nhìn chúng mình như kiểu chúng mình bị điên ấy

Về cuộc sống học đường và cuộc sống tại Phần Lan

Có thể bởi vì  ở đây là vùng có khí hậu lạnh hơn nên ban đầu mình đã có ấn tượng là người Phần không thân thiện và khó bắt chuyện – thật may mắn là nó không phải như vậy!

Sau khi bắt đầu sống ở Phần Lan và có bạn người Phần Lan, mình nhận ra được rằng…

Người Phần là một trong những người đáng tin tưởng nhất và người bạn trung thành nhất đó!

Ngoài ra, sau khi mình đã quen dần với khí hậu, tôi bắt đầu tận hưởng không khí và thiên nhiên ở Phần Lan nhiều hơn.

Mọi thứ thật sạch và đẹp, và mình rất thích đi dạo trong rừng mỗi khi có thời gian rảnh rỗi.

Ghé thăm thủ đô Helsinki – Phần Lan có nhiều rừng, hồ nước và vùng quê, nhưng vẫn có thành phố lớn để mình đến chơi.

Ban đầu thì mình cũng gặp nhiều khó khăn về mặt ngôn ngữ.

Tuy nhiên, khi các thói quen trường lớp dần đi vào nề nếp, mình đã bắt đầu học và hiểu tốt hơn rồi. Nhờ đó mà các tiết học trở nên thật sự thú vị.

Đó là cả một thế giới mới nên mình rất hào hứng!

Một điều mà mình thích về giáo dục tại Phần Lan là mình có thể chọn nhiều môn tự chọn mà mình thực sự có hứng thú!

Mình sẽ phải thi khá nhiều kì thi cuối kì vào năm nay. Hiện tại thì mình đã thi 3 môn rồi đấy! Xã hội học, Toán và tiếng Phần.

Mình có kế hoạch thi viết môn tiếng Anh, tiếng Pháp và Tâm lý học vào mùa xuân năm sau. Mình mong sẽ được nhận vào một trường đại học tại Tampere bằng kết quả thi cuối kì của mình. Tuy nhiên thì mình cũng sẽ thi kì thi đầu vào nữa như một kế hoạch dự bị của mình!

Ở Phần Lan bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn và cơ hội!

Các trường học ở đây có nhiều các môn học thú vị mà chúng mình không có ở Việt Nam – ví dụ như: Xã hội học, Tâm lý học và Triết học. Thêm nữa là thời khóa biểu của trường rất là linh hoạt, và mình có thêm thời gian rảnh để phát triển bản thân cũng như dành cho những hoạt động ngoài giờ của mình.

Mình thích nhảy, mình thường xem Youtube và tự tập. Mình cũng chơi thể thao nữa, ví dụ như bóng rổ, cầu lông và bơi lội với các bạn của mình.

Đôi khi mình cũng tự tập chơi nhạc cụ một mình.

Mình đã từng chơi đàn ghi ta và piano trong một khoảng thời gian, nhưng dạo này mình cũng rất thích học chơi một nhạc cụ mới, ví dụ như trống, và đàn bass – học chơi đàn bass có thể là mục tiêu hàng đầu của mình đấy!

Với những người bạn ở khu trượt tuyết Himos gần thành phố Jämsä – sẵn sàng để trượt xuống thôi!

Sau đó mình muốn phát triển thêm kĩ năng trượt từ trên đồi xuống – và mình cũng muốn thử lướt sóng nữa.

Tiến vào Cuộc đua Kỳ thú Phần Lan

Đột nhiên vào năm 2023, mình có cơ hội được tham gia một chương trình truyền hình!

Một mùa hè đáng nhớ!

Đội Đỏ ở bên góc bên trái vào những giây đầu tiên công chiếu chương trình – Bức hình kỉ niệm Amazing Race Suomi / Olli Horttana

Accept Advertisement cookies to view the content.Cùng gặp đội Đỏ, Peter Vesterbacka và học sinh Anna đến từ Finest Future.

Cuộc đua kì thú Phần Lan là phiên bản của nước Phần của chương trình truyền hình Cuộc đua kỳ thú nổi tiếng. Nó thật tuyệt vời. Mình được khoe một chút về thành phố quê nhà của mình và kể cho các khán giả người Phần Lan về văn hóa cùa mình.

Mình cũng cảm thấy đặc biệt khi là người Việt đầu tiên và duy nhất đến nay của chương trình cuộc đua kì thú Phần Lan! Mình cảm thấy tự hào khi là một người Việt Nam biết nói tiếng Phần – mình có hai nền văn hóa tồn tại trong tim.

Đội Đỏ đang làm nhiệm vụ! – Hình bởi Amazing Race Suomi / Pier Laurenza

Một điều đặc biệt về kỉ niệm trong Cuộc đua kì thú Phần Lan là mình thật sự nhận ra sự quan trọng trong ngôn ngữ và sử dụng nó trong giao tiếp như thế nào. Chương trình truyền hình nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc giao tiếp – không chỉ cho mình, mà còn cho tất cả mọi người khi tham gia trò chơi.

Chúng tôi di chuyển qua rất nhiều các nước trên thế giới!

Anna và Peter cùng nhau thi đấu với nhà vô địch đua xe thế giới đến từ Phần Lan (ở giữa) – Hình kỉ niệm Amazing Race Suomi / Jorge Lareau

Ngôn ngữ đúng là một trong những rào cản lớn nhất trong cuộc thi này, nhưng qua đó, mình cũng có động lực để học thêm nhiều ngôn ngữ mới trong tương lại.

Mình bắt đầu hành trình học ngôn ngữ với Finest Future

Nhiệm vụ của họ để cứu Phần Lan bằng cách giúp những học sinh tài năng và đầy động lực đến từ khắp mọi nơi để cho các em cơ hội xây lên những tương lại tốt đẹp nhất – ở Phần Lan.

Bạn thấy đó, Phần Lan đơn giản là đang thiếu nhân lực và nhu cầu có thêm học sinh, nhân viên và doanh nhân đang rất lớn.

Bước 1: Học tiếng Phần với Finest Future

Bước 2: Nộp vào trường tại Phần Lan

Bước 3: Tận hưởng nền giáo dục tốt nhất trên thế giới – miễn học phí tại Phần Lan!

Giao tiếp rất quan trọng đối với tất cả mọi thứ trên đời!

Liên lạc với chúng tôi hôm nay để nhận được một tương lai tốt nhất – Finest Future tại Phần Lan!

Thật hạnh phúc ở Phần Lan nhé!